các lỗi khi tập đàn piano

Cách khắc phục những lỗi thường gặp khi học đàn pianoTrong thời gian đầu học đàn piano, chắc hẳn nhiều bạn sẽ bị mắc lỗi thao tác chưa đúng kỹ thuật, phương pháp học đàn chưa hợp lý…điều đó ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian học đàn. Để việc làm quen với đàn piano hiệu quả hơn, Đức Trí Music xin chia sẻ với bạn cách khắc phục những lỗi thường gặp khi học đàn piano.

Những lỗi thường gặp về thao tác, kỹ thuật khi học đàn piano:

  1. Lỗi không đánh đàn bằng đầu ngón tay: đây là một trong những lỗi phổ biến nhất đối với người mới chơi đàn. Lỗi này còn được gọi là lỗi “gãy ngón” tức là không dùng phần thịt của đầu ngón tay mà bị trượt dài trên bàn phím. Nếu mắc lỗi này thì sự vận động của các ngón tay kém linh hoạt hơn, người chơi sẽ khó chơi được các bản nhạc tiết tấu nhanh. Khắc phục bằng cách luôn để ngón tay cong tự nhiên khi bắt đầu chơi đàn.
  2. Lỗi gồng ngón tay: Khi gồng ngón tay, bàn tay của bạn sẽ bị đơ cứng lại, hạn chế sự di chuyển của các ngón tay. Đây là một lỗi do tâm lý căng thẳng, nên bạn cần thả lỏng khi chơi đàn, ngón tay của bạn sẽ dễ dàng “phiêu” hơn trên từng nốt nhạc.
  3. Lỗi tỳ cổ tay xuống đàn: lỗi này là do bạn không giữ được một khoảng cách nhất định giữa cổ tay và bàn phím, gây ra lỗi kỹ thuật khi chơi đàn. Khi để cổ tay cao thì các ngón tay sẽ dễ cong tròn tự nhiên hơn. Giữ khoảng cách cao giữa cổ tay và mu bàn tay giúp các ngón tay vận động linh hoạt hơn khi chơi đàn.
  4. Lỗi gồng vai và chùng lưng: Đó là khi bạn không giữ được tư thế thẳng lưng trong thời gian luyện tập. Tư thế chùng lưng, gồng vai vừa không đẹp, gây ảnh hưởng cột sống đối với trẻ nhỏ, mà còn khiến bạn khó di chuyển trên các phím đàn. Để khắc phục lỗi này, bạn nên nghỉ ngơi, thư giản khi ngồi luyện tập lâu.
  5. Lỗi đập đàn: Lỗi này làm cho âm thanh trở nên khô cứng, lỗi thường xuất hiện khi đánh hợp âm piano. Bạn có thể khắc phục bằng cách dùng lực cơ thể truyền xuống đôi tay và tác động lên phím đàn. 

lỗi trên đàn piano

Những lỗi về phương pháp khi học đàn piano:

  1. Học không tập trung: Việc học đàn piano cũng như nhiều bộ môn khác, việc tập trung học đàn sẽ giúp bạn có những thao tác kỹ thuật đúng hơn, nâng cao chất lượng luyện tập.
  2. Muốn học quá nhanh mà bỏ bớt quy trình: việc học “sổi” này giúp bạn có thể chơi được một bản nhạc trong thời gian ngắn, nhưng nó lại ảnh hưởng đến việc cảm thụ âm nhạc và sự sáng tạo của bạn. Vì khi học đúng quy trình, bạn sẽ phát hiện thêm nhiều điều thú vị từ các phím đàn vừa giúp bạn nhớ lâu, vừa tăng khả năng sáng tạo.
  3. Sắp xếp thời gian học chưa hợp lý: Việc học đàn theo cảm hứng thường không đem lại hiệu quả lâu dài, nếu xác định học nghiêm túc, bạn nên dành thời gian thích hợp hàng ngày để luyện tập, khoảng 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày, tùy vào quỹ thời gian của bạn.
  4. Bỏ qua những bài phức tạp: Cho dù bạn xác định học để giải trí hay biểu diễn chuyên nghiệp, thì việc hoàn thành được những bài khó sẽ giúp bạn vượt qua giới hạn của bạn thân, tận hưởng những cảm xúc âm thanh tuyệt vời của chính mình, chắc hẳn bạn sẽ rất vui vì điều đó. Vì vậy, cần cố gắng giữ vững sự kiên trì và quyết tâm cao bạn nhé.

Học đàn piano là một quá trình lâu dài và không dễ dàng, việc khắc phục tốt những lỗi thường gặp khi học đàn piano sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn, giúp bạn giữ vững đam mê với cây đàn piano trong suốt quá trình luyện tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *